Tin tức

5 lợi ích của việc luyện tập lặp lại

Đăng bởi

Vietconnect

Danh mục

Tin tức

Ngày đăng

Theo tạp chí Asian Scientist, luyện tập lặp lại là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp sự thành công trong học tập của người Nhật.

Xây dựng khả năng tự học

Luyện tập lặp lại cùng một nội dung sẽ giúp bé dần quen với kiến thức mang tính hệ thống. Đây cũng là cơ hội để trẻ trải nghiệm quá trình tự học và hoàn thành bài tập mà không cần giáo viên hay bố mẹ hướng dẫn. Theo đó, trẻ sẽ sớm tự lập, không bỡ ngỡ khi tiếp cận với nội dung học mới.

Tạo nền tảng vững chắc

Văn ôn, võ luyện – Sự ôn luyện là điều cần thiết cho tất cả môn học cũng như hoạt động thể thao, năng khiếu. Nó đồng thời tạo nền tảng vững chắc, là cơ sở để các bé tiếp cận những nội dung học mới nhanh chóng, dễ dàng.

polyad

Luyện tập lặp lại giúp trẻ sẽ sớm tự lập, không bỡ ngỡ khi tiếp cận với nội dung học mới.

Củng cố sự tự tin

Tiếp cận một nội dung học nhiều lần sẽ giúp trẻ cảm nhận rõ ràng sự tiến bộ của bản thân. Bởi nó rút ngắn thời gian và tăng độ chính xác trong lúc làm bài. Theo đó, trẻ sẽ rèn được tính kiên nhẫn, tăng sự tự tin.

Tăng khả năng phản xạ

Theo định hướng giáo dục của người Nhật, đúng thôi chưa đủ để giải quyết vấn đề, trẻ còn cần đạt tới sự thành thạo để xử lý nhanh chóng. Khi luyện tập lặp lại, các tình huống và câu hỏi sẽ trở nên quen thuộc, trẻ sẽ dần hình thành cơ chế phản xạ nhanh và có thể ngay lập tức đưa ra đáp án khi vừa thấy câu hỏi.

Luyện khả năng ghi nhớ

Khi tiếp nhận thông tin, não bộ thường chỉ lưu giữ một thời gian ngắn và nhanh quên nếu không được xử lý. Tuy nhiên, nó có thể được chuyển vào trí nhớ dài hạn qua phương thức nhắc lại nhiều lần. Do đó, việc luyện tập lặp lại sẽ giúp bé cải thiện khả năng ghi nhớ và lưu giữ kiến thức lâu dài.

polyad

Việc tiếp cận một nội dung học nhiều lần sẽ giúp trẻ cảm nhận rõ ràng sự tiến bộ của bản thân.

Khác với học vẹt, luyện tập lặp lại đem đến nhiều lợi ích cho trẻ. Trong cuốn sách Những kẻ xuất chúng (Outliers), diễn giả Malcom Gladwell viết: “Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, một người cần ít nhất 10.000 giờ nghiên cứu hay học tập. Việc luyện tập lặp lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó”.

Áp dụng triết lý đó cùng với tình thương yêu dành cho con, thầy Toru Kumon – một giáo viên người Nhật đã tự biên soạn các bộ giáo trình Toán giúp con phát huy hết khả năng của bản thân. Các bộ giáo trình này chính là nền tảng của Phương pháp Kumon hiện được giảng dạy ở 50 quốc gia với hơn 4 triệu học viên trong suốt hơn 60 năm qua.

polyad

Kiến thức có thể được chuyển vào trí nhớ dài hạn qua phương thức nhắc lại nhiều lần.

Thế Đan (theo Tạp chí Asian Scientist)

Thông tin liên hệ:

VIETCONNECT EDU

Địa chỉ:

Lô 12, KĐT, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline:

03 2990 2992 (Cô Minh Anh)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đối tác