1. Canh Bầu Nấu Tôm Tươi
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để chuẩn bị cho món canh bầu nấu tôm tươi, bạn cần những nguyên liệu sau:
- Bầu: 1 quả (chọn quả vỏ xanh non sẽ ngon và ngọt hơn)
- Tôm tươi: 200g
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Tươi
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm: Cắt đầu, đuôi, lột vỏ và bỏ chỉ đen lưng tôm. Rửa sạch tôm với nước muối pha loãng và để ráo.
- Bầu: Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng hoặc từng khúc nhỏ.
- Hành khô: Làm sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá: Nhặt sạch, rửa lại với nước và thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm Ướp Gia Vị
- Cho tôm vào cối và giã dập, sau đó cho tôm vào bát ướp cùng một chút muối, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt và hành khô băm nhỏ. Đảo đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bầu cho vào tô lớn, ướp cùng muối, bột ngọt, hạt nêm và đảo đều. Để ướp trong 15 phút.
Bước 3: Tiến Hành Nấu Canh
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào sơ cho săn lại rồi đổ 500ml nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi, cho bầu vào, khuấy nhẹ để bầu và tôm hòa quyện với nhau. Đun đến khi canh sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Thành Phẩm
Món canh bầu nấu tôm tươi sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt nước, thanh mát. Bầu được nấu chín tới mềm ngon, trong khi đó tôm dai ngọt đậm đà gia vị. Đây chắc chắn là món canh cực đưa cơm trong những ngày hè oi nóng.
2. Canh Bầu Nấu Tôm Khô
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Đối với món canh bầu nấu tôm khô, bạn cần chuẩn bị:
- Tôm khô: 200g (bóc nõn)
- Bầu: 1 quả
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Khô
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm khô rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho tôm mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.
- Tôm sau khi được ngâm, cho vào cối giã nhuyễn và để riêng.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng hoặc từng khúc nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ; hành lá nhặt sạch, rửa và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến Hành Nấu Canh
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào cùng dầu, nêm chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt để tôm thấm gia vị, sau đó thêm 500ml nước và đun sôi.
- Khi canh sôi, cho bầu vào đảo đều cùng tôm, tiếp tục đun cho đến khi canh sôi trở lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho hành lá vào, đảo đều và đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
Thành Phẩm
Món canh bầu nấu tôm khô sau khi hoàn thành sẽ mang đến vị thanh mát, ngọt của bầu, hương thơm của tôm khô. Đây là món canh giải nhiệt rất tốt cho gia đình bạn, nhất là trong những ngày hè oi bức.
Kết Luận
Canh bầu nấu tôm, dù là tôm tươi hay tôm khô, đều mang lại những hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn gia đình bạn, để cùng thưởng thức và cảm nhận sự thanh mát, ngon miệng trong từng bát canh.
Có Thể Bạn Quan Tâm
- Cách làm tôm rang thịt ba chỉ vị mặn ngọt, béo ngậy cực dễ tại nhà
- Cách nấu lẩu riêu cua ngọt mát cho cả gia đình
- Cách nấu lẩu đuôi bò cực ngon cực đơn giản tại nhà
Hãy lưu lại những công thức này và thực hiện ngay tại nhà để cùng gia đình thưởng thức nhé!