Du học & Định cư CHLB Đức

Du học Đức 2017: Chọn trường và ngành học thế nào?

Đăng bởi

Vietconnect

Danh mục

Du học & Định cư CHLB Đức

Ngày đăng

Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.

1. Chọn ngành học tại Đức

Mỗi sinh viên chỉ có thể gắn bó với một chuyên ngành, vì vậy việc chọn ngành học chất lượng, phù hợp cần được cân nhắc kĩ càng khi dự định du học tại bất kì đâu, Đức cũng không là ngoại lệ. Dưới đây là danh sách những khóa học sinh viên không nên bỏ qua khi quyết định tham gia học tập tại vương quốc Bia:

Khoa học xã hội và Nhân văn

Nhân văn là lĩnh vực đóng vai trò khá quan trọng đối với cuộc sống nhân loại, với trình độ chuyên môn được mài dũa tại những ngôi trường uy tín sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực PR, báo chí, nhân sự, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, xuất bản…

Sinh viên khi du học Đức sẽ lựa chọn khóa học phù hợp trong hơn 6.000 chương trình đào tạo ngành Nhân văn tại đây. Tùy theo nhu cầu của bản thân, SV có thể chọn học chuyên ngành đơn hoặc kép, không chỉ giới hạn về nhân văn mà còn mở rộng về kinh tế, xã hội học…yếu tố sẽ gây ấn tượng khi gặp gỡ nhà tuyển dụng trên khắp thế giới. Trong quá trình học tập tại Đức, sinh viên phải chấp nhận sự khắt khe trong quá trình đào tạo, luôn theo đúng chương trình đề ra gồm lý thuyết, thực tập, trao đổi sinh viên, tham gia vào các dự án nghiên cứu thì mới đủ điều kiện để tốt nghiệp. Do đó, bằng cấp tại Đức luôn được chấp nhận trên toàn cầu, chìa khóa để các em mở được cánh cửa dẫn đến thành công.

>>>Điều kiện du học Đức 2017

Các ngành Khoa học xã hội nhân văn:

Khảo cổ học

Nghiên cứu về văn hóa

Tiếng Anh

Nghiên cứu đại cương

Văn học

Tôn giáo học

Lịch sử

Triết học

Ngôn ngữ

Nghiên cứu vùng miền

Luật dân sự

Luật học

Luật hình sự

Luật công

Luật quốc tế

Nhân học

Báo chí

Địa nhân học

Ngôn ngữ học

Truyền thông

Chính trị

Hành chính công

Khoa học xã hội

Xã hội học

Xuất bản

Dịch thuật

 

Kĩ thuật

Kĩ thuật là chuyên ngành được lựa chọn giảng dạy và học tập khá nhiều trên thế giới vì nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao. Nhờ vào việc đặt giáo trình giảng dạy song hành với thị trường lao động toàn cầu cùng với ưu thế vốn có về kĩ thuật khi là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng như: Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes, Deutz AG, Đức đã xây dựng hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng chuyên ngành này.

Các khóa học Kĩ thuật tại Đức giảng dạy đầy đủ kiến thức, kĩ năng về điện tử, cơ khí, kĩ thuật hạ tầng, kĩ sư máy tính…thông qua giáo trình liên tục được cải tiến, chương trình trao đổi sinh viên và thực tập bắt buộc tại các doanh nghiệp thực tế. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sinh viên tốt nghiệp các trường tại Đức luôn được các nhà tuyển dụng chào đón trên toàn thế giới.

Các chuyên ngành kỹ thuật:

Kỹ thuật điện

Cơ khí chính xác

Các ngành công nghệ chế tạo máy

Công nghệ vật liệu kim loại

Vật lý kỹ thuật

Kỹ thuật mỏ

Kỹ thuật luyện, đúc kim

Quá trình thiết bị

Cơ khí vận hành

Kỹ thuật tàu thủy

Kỹ thuật vận tải

Công nghệ hóa

Máy hóa, cơ khí động lực

Công nghệ in

Điện

Kỹ thuật và công nghệ

Luyện kim

Viễn thông

Cơ khí hóa chât và vật liệu

Cơ điện tử

Sản xuất

Kỹ thuật điện và năng lượng

Xem thêm:  ngành Cơ khí – Điện tử tại đây.

Khoa học Tự nhiên

Với hơn 2.500 chương trình đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học, Đức trở thành miền đất hứa cho các sinh viên đam mê chuyên ngành này. Sinh viên khi theo học lĩnh vực này thường có thể liên kết với ngành kĩ thuật, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu đa ngành trong thời gian gần đây, tiền đề ra đời của các bộ môn: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano…

Bên cạnh đó, một số trường tại Đức còn cho phép sinh viên đa dạng hóa trình độ chuyên môn bằng cách kết hợp chuyên ngành này với các bộ môn về nhân văn hay khoa học xã hội. Nhờ vậy, sinh viên có thêm lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt đối với những ai muốn đi theo con đường giảng dạy các bộ môn vật lý, sinh học, khoa học máy tính, toán học, hóa học hoặc địa lý.

Các chuyên ngành về khoa học tự nhiên:

Thiên văn học

Hóa học

Sinh học

Y sinh học

Khoa học trái đất

Khoa học môi trường

Toán học

Công nghệ thực phẩm

Khoa học về đời sống

Vật lý

Khoa học đại cương

Khoa học vật liệu

Địa vật lý

 


Kinh tế

Các trường đại học tại Đức không ngừng mở rộng quy mô của chuyên ngành Kinh tế trong những năm gần đây. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing. Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Do đó, sau tốt nghiệp, các SV có được hiểu biết đa ngành, đủ khả năng gặt hái những thành tựu xứng đáng trong công việc.

Như những chương trình khác tại Đức, sinh viên theo học ngành Kinh tế sẽ được cung cấp cái nhìn chính xác, mang tính toàn cầu về thực tiễn ngành nghề trên toàn cầu. SV đạt được điều này thông qua việc giải quyết các vấn đề quốc tế, thực tập tập nước ngoài, tham quan nghiên cứu tại các công ty và học thêm những ngoại ngữ phổ biến bên cạnh tiếng Anh, tiếng Đức.

Các chuyên ngành Kinh tế:

Kế toán

Kinh doanh

Tài chính

Quản lý nguồn nhân lực

Quản lý

Marketing

Hành chính văn phòng

Quản lý chất lượng

Bán lẻ

Vận tải và hậu cần


Y học

Ngành học này cho phép bạn học về tất cả những khía cạnh liên quan đến cơ thể người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Trong hai lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thực hành trong quá trình học.

Các chuyên ngành Y học:

Nha khoa

Sinh lý học

Y tế cộng cộng

Nghiên cứu sức khỏe

Điều dưỡng

Dinh dưỡng và sức khỏe

Vật lý trị liệu

Dược

Tâm lý học

 Y tá

 

Kiến trúc- xây dựng

Ngành học kiến trúc  xây dựng sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và cần thiết, để trở thành một kiến trúc sư trong tương lai. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức cho sinh viên thì việc đào tạo những kỹ năng, chiến lược, và kỹ thuật làm việc được đánh giá cực kì quan trọng. Các chuyên ngành thuộc nhóm này gồm:

Kiến trúc

Xây dựng

Kỹ thuật trắc địa

Kỹ thuật cung ứng

Nhóm ngành Nông nghiệp và thú y

Nông nghiệp là một ngành “công nghiệp” lâu đời và ngày nay đã trở nên phát triển nhờ những thay đổi về khoa học, công nghệ hiện đại. Nông nghiệp vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của con người. Vì thế việc được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ hứa hẹn mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Các chuyên ngành: 

Nông nghiệp

Khoa học cây trông

Quản lý trang trại

Trồng trọt

Khoa học làm vườn

Nông hóa, thổ nhưỡng

Chăm sóc cây trồng

Nông học

Lâm học

Thú y

 

Nghệ thuật và thiết kế

Thiết kế và nghệ thuật luôn là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống văn hóa tinh thần của xã hội loài người. Việc phát triển năng lực bản thân qua những chương trình học thực hành sáng tạo tại Đức sẽ mang lại những trải nghiệm học tập hiệu quả và mới lạ.

Các chuyên ngành: 

Nghệ thuật

Thiết kế công nghiệp

Hành chính nghệ thuật

Âm nhạc

Thiết kế ngoài công nghiệp

Nhà hát và sân khấu

Mỹ thuật

Nghệ thuật sân khấu

Mỹ thuật tạo hình

 


Giáo dục và đào tạo

Ngành này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để phát triển và học hỏi tri thức cho bản thân cũng như người học. Bạn có thể đăng ký các khóa học sư phạm ở bậc Đại học hoặc sau Đại học để được bắt tay vào những trải nghiệm “đứng lớp” thực sự. Các chuyên ngành gồm:

Sư phạm

Đào tạo giáo viên

Nghiên cứu giáo dục

Giảng dạy đặc biệt

Giáo dục đặc biệt

Du lịch và nhà hàng khách sạn

Đến với lĩnh vực này, bạn sẽ được học những kiến thức cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ Khách sạn và Lữ hành. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy đam mê này hoặc khởi nghiệp từ đam mê đó. Các chuyên ngành gồm:

Dịch vụ ăn uống

Du lịch lữ hành

2. Chọn trường Đại học

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học thì việc lựa chọn loại hình trường đại học là trăn trở của nhiều bạn sinh viên. Hệ thống đại học ở Đức được chia làm ba loại chính đó là Universitat (Đại học tổng hợp – gọi tắt là Uni), Technische Universitat (Đại học kỹ thuật) hay Fachhochschule hoặc gọi là Hochschule (Đại học ứng dụng). Có thể nói ngắn gọn, các loại trường này đều “đồng giá trị” nhưng “khác hình thức”.

Sự khác nhau giữa Universitat (Đại học tổng hợp) và Fachhochschule (Đại học ứng dụng) không đươn giản như Đại học và Cao đẳng ở Việt Nam mà đây là hai mô hình trường Đại học của Đức với những định hướng khác nhau.

– FH là đại học khoa học ứng dụng với trọng tâm chuyển hóa các kết quả nghiên cứu khoa học thành các giải pháp ứng dụng cho cuộc sống. Sinh viên học FH không quá đào sâu vào lý thuyết mà được chuẩn bị nhiều hơn để làm việc trong những lĩnh vực cụ thể.

– Theo đúng truyền thống của Đức thì định hướng của Uni là nghiên cứu khoa học và trang bị cho sinh viên có kiến thức toàn diện, sâu rộng, phát triển bản thân, chứ không phải là để đào tạo ra làm một nghề cụ thể. Tuy nhiên khi bước vào công việc thì phải tự học thêm để đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của công việc. Sinh viên tốt nghiệp Uni thường than phiền vì họ không có định hướng cụ thể và thiếu kiến thức thực tiễn, bù lại họ có tư duy tổng hợp và tính năng động cao, có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thông tin liên hệ:

VIETCONNECT EDU

Địa chỉ:

Lô 12, KĐT, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline:

03 2990 2992 (Cô Minh Anh)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đối tác