Tin tức

Giáo sư Nobel Vật lý nói chuyện với sinh viên Việt Nam về ‘lỗ đen’

Đăng bởi

Vietconnect

Danh mục

Tin tức

Ngày đăng

Sinh viên và những người yêu khoa học có cơ hội trao đổi với GS. Gerard’t Hooft các vấn đề liên quan đến vật lý, khoa học thiên văn.

Chiều 31/7, giáo sư Hà Lan Gerard’t Hooft (71 tuổi, Đại học Utrecht Hà Lan) – nhà vật lý lý thuyết đoạt Nobel Vật lý năm 1999 đã có cuộc nói chuyện tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

giao-su-nobel-vat-ly-noi-chuyen-voi-sinh-vien-viet-nam-ve-lo-den

GS. Gerard’t Hooft giảng về vai trò của các lỗ đen. Ảnh: Thùy Linh

Ông mang đến cho sinh viên và những người yêu khoa học Việt Nam bài giảng “Vai trò của các lỗ đen trong sự hiểu biết của chúng ta về thế giới vật lý”. Trong đó, ông giải thích về sự hình thành, tính chất của lỗ đen, giới thiệu kiến thức mới về không gian, thời gian và vật chất…

Bài giảng này là một trong những vấn đề giáo sư tập trung nghiên cứu, bao gồm lý thuyết đo, các lỗ đen, trọng lực lượng tử và các khía cạnh cơ bản của cơ học lượng tử.

giao-su-nobel-vat-ly-noi-chuyen-voi-sinh-vien-viet-nam-ve-lo-den-1

GS cùng phu nhân Albertha Hooft chụp ảnh kỷ niệm cùng sinh viên Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Sinh viên, các nhà khoa học có mặt tại sự kiện đã nhờ giáo sư giải đáp định nghĩa về vũ trụ độc lập, lý do lực hấp dẫn tương tác yếu đối với các vật trong khoảng cách nhỏ…

Trước đó, GS Gerard’t Hooft nhận lời mời của GS Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội khoa học gặp gỡ Việt Nam, sang làm việc và giao lưu. Ông có buổi nói chuyện với công chúng tại Đại học Quốc gia TP HCM ngày 22/7; tham dự lễ khai mạc sự kiện khoa học “Khám phá vũ trụ tối” ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 24/7.

Năm 1999, GS Gerard’t Hooft đoạt giải Nobel với công trình “làm sáng tỏ cấu trúc lượng tử của các tương tác điện tử trong vật lý”.

Ông bắt đầu nghiên cứu đề tài này cùng thầy hướng dẫn từ khi là nghiên cứu sinh vào những năm 60-70 thế kỷ trước. Ngoài ra, ông từng được trao giải Wolf năm 1981, huân chương Lorentz năm 1986, giải Spinozapremie dành cho các nhà khoa học Hà Lan năm 1995.

Thùy Linh

Thông tin liên hệ:

VIETCONNECT EDU

Địa chỉ:

Lô 12, KĐT, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline:

03 2990 2992 (Cô Minh Anh)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đối tác