Uncategorized

Mỹ tạm “khép cửa biên giới”, cơ hội nào cho du học sinh Việt?

Đăng bởi

Vietconnect

Danh mục

Uncategorized

Ngày đăng

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức kèm theo nhiều đề xuất nhằm siết chặt chính sách nhập cư. Trước nguy cơ tiềm tàng của việc “đóng cửa biên giới”, phụ huynh và học sinh có nên tiếp tục du học tại xứ sở cờ hoa?

Ba khách mời Nguyễn Phương Anh – cử nhân ĐH Franklin & Marshall (Hoa Kỳ), giành học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ tại ĐH Georgetown; Vũ Tuấn Minh – tân sinh viên ĐH Rice (Hoa Kỳ); Võ Tuấn Sơn – cử nhân Học viện Ngoại giao, thực tập sinh tại Tổ chức UN Women Việt Nam có những chia sẻ từ trải nghiệm học tập, thực tập tại Mỹ.


Ba khách mời Vũ Tuấn Minh, Nguyễn Phương Anh và Võ Tuấn Sơn (từ trái qua).

Ba khách mời Vũ Tuấn Minh, Nguyễn Phương Anh và Võ Tuấn Sơn (từ trái qua).

Xác định rõ mục đích du học Mỹ

Bày tỏ quan điểm về việc liệu chính sách của Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng tiêu cực đối với du học sinh Việt hay không?, các diễn giả đều cho rằng, có thể nó sẽ gây bất lợi sau này còn hiện tại thì chưa đáng quan ngại.

Có 4 năm học đại học và vừa xuất sắc giành 4 học bổng tiến sĩ/ thạc sĩ đất Mỹ, nữ du học sinh Nguyễn Phương Anh cho rằng chính sách mới thắt chặt về nhập cư không có tác động tiêu cực tức thời, trực tiếp đến việc đi du học của các bạn trẻ Việt.

“Bởi khi Tổng thống Mỹ đưa ra một quyết định, với chế độ tam quyền phân lập, các quyết định này cần thông qua lưỡng viện. Bên cạnh đó, quyền lực của các bang tại Mỹ rất lớn, đa số các trường đại học là trường tư, coi trọng vai trò và những đóng góp của du học sinh quốc tế – những người có thể cống hiến cho nước Mỹ”, Phương Anh quan điểm.

Theo đó, 9X này cho rằng chính sách liên quan đến giáo dục của các bang và các trường đại học nói riêng (đặc biệt là trường tư) khó bị ảnh hưởng ngay. Do đó, những bạn trẻ có ý định du học Mỹ không nên hoang mang, lo lắng mà bỏ cuộc khi chưa bắt đầu.

Tuy nhiên, chính sách của ông Trump có thể là cản trở trong tương lai xa với các du học sinh Việt. Chàng trai Vũ Tuấn Minh – tân sinh viên ĐH Rice (Hoa Kỳ) lưu ý, ảnh hưởng quan trọng nhất của chính sách mới là gây khó khăn cho việc ở lại làm việc của sinh viên quốc tế. Theo Tuấn Minh, sau 4 năm học, việc ở lại xin việc và xin visa H1B sẽ khó khăn hơn nhiều so với bây giờ.

Bởi vậy, các diễn giả lưu ý ngay từ khi có ý định du học Mỹ, phụ huynh và học sinh xác định sẵn tư tưởng. Quan trọng nhất là trả lời rõ câu hỏi: Du học Mỹ để làm gì? Sau khi du học ở lại Mỹ làm việc hay quay về Việt Nam?


Vũ Tuấn Minh cho rằng, nếu thực sự giỏi các du học sinh không cần quá lo lắng.

Vũ Tuấn Minh cho rằng, nếu thực sự giỏi các du học sinh không cần quá lo lắng.

Các khách mời nhắn nhủ, chỉ một lượng rất nhỏ học sinh quốc tế có khả năng vượt trội mới có thể ở lại làm việc trong môi trường cạnh tranh gắt gao ở Mỹ.

“Khi đã vạch sẵn ý định tương lai thì việc học tập khi đi du học cũng khác. Muốn ở lại thì phải quyết tâm, năng nổ, khẳng định mình. Như vậy chính sách của Trump dù có ảnh hưởng nhưng các bạn vẫn có thể theo con đường mình đã chọn”, Tuấn Minh quan điểm.

Bạn Nguyễn Phương Anh cũng đồng tình cho rằng, trước khi đi du học cả phụ huynh và bạn trẻ phải xác định mục đích đúng đắn. Nhiều vị phụ huynh luôn có suy nghĩ cho con đi du học rồi ở lại Mỹ. Tuy nhiên, cô bạn cho rằng, điều đó chưa hẳn tốt.

Với Phương Anh, du học là một cách tăng cường sự hiểu biết, giáo dục, trải nghiệm và điều đó quan trọng hơn rất nhiều so với việc có ở lại nước ngoài hay không. Hơn nữa, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khi có kiến thức, kỹ năng và đam mê, bạn có rất nhiều cơ hội để cống hiến.

“Mình có nhiều người bạn học rất giỏi ở Mỹ, sau khi học xong quay về nước làm việc cho các tổ chức quốc tế, các công ty và nhận mức lương rất cao, họ vẫn được sống theo đam mê và có cơ hội phát triển bản thân hoặc đến các quốc gia khác…”, Phương Anh nói.

Du học Mỹ không phải con đường duy nhất để phát triển bản thân

Một vị khách mời trẻ đặc biệt xuất hiện trong buổi tọa đàm du học là Võ Tuấn Sơn – chàng trai chưa từng du học ở nước nào. Thế nhưng, Sơn lại có những thành tích vô cùng ấn tượng và trải nghiệm đa quốc gia quý giá. Chàng trai này là ví dụ cho thấy, du học không phải là con đường duy nhất.


Võ Tuấn Sơn chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế.

Võ Tuấn Sơn chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế.

Ngay từ khi trở thành sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam, Võ Tuấn Sơn đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện tại các tổ chức lớn như UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc), SEAL.Net (Southeast Asian Service Leadership Network), iSEE (Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường)…

Không ngừng nỗ lực tích lũy kinh nghiệm ở lĩnh vực bình đẳng giới, công tác xã hội (xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ), Sơn hiện đang là thực tập sinh tại bộ phận truyền thông Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women).

Chàng cử nhân Ngôn ngữ Anh (HV Ngoại giao) cho biết, để có được công việc mơ ước, sinh viên phải năng động, không ngại khám phá, học hỏi.

“Mình luôn làm 3 – 4 nơi cùng thời điểm, như hiện tại mình làm cho 3 dự án. Mình cho rằng những nơi tôi làm việc đã cho tôi nhiều kiến thức nhất. Và vì làm ở những nơi khác nhau, có nhiều trải nghiệm khác nhau nên khi nhìn lại bảng công việc từng làm, bạn sẽ thấy có nhiều cơ hội hơn, khi gặp nhà tuyển dụng sẽ có nhiều điều để chia sẻ với họ”, Sơn tâm sự.

Võ Tuấn Sơn dự định sẽ học thạc sĩ xã hội học nước ngoài. Tuy nhiên, Sơn cho biết, mục tiêu phải học ở trường top đầu Mỹ trước đây của cậu đã thay đổi.

“Quan trải nghiệm, mình thấy không cần thiết phải như vậy, mình có thể học ở các nước khác như Bắc Âu, Úc… nơi có nền giáo dục chất lượng không kém Mỹ. Việc mở rộng mối quan tâm trong việc học tập khiến mình cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều”.

Lệ Thu

Thông tin liên hệ:

VIETCONNECT EDU

Địa chỉ:

Lô 12, KĐT, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline:

03 2990 2992 (Cô Minh Anh)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đối tác