Cá trắm là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng. Với đặc tính thịt cá mềm, ngọt và dễ chế biến, cá trắm đã trở thành món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức món ăn từ cá trắm, hãy cùng khám phá danh sách dưới đây để biết cá trắm nấu gì ngon nhé!
1. Cá Trắm Chiên Xù Bằng Bột Thơm Ngon
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Rau thì là
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Các loại gia vị có sẵn (muối, tiêu, nước tương)
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Rửa sạch cá trắm với nước muối, sau đó cắt phi lê mỏng. Ướp thịt cá với ½ thìa nước tương, ½ thìa muối, rồi cho thêm rau thì là, trộn đều và để ngấm gia vị khoảng 10 phút.
- Trộn Bột: Lấy 5 thìa bột chiên giòn và 3 thìa bột năng trộn đều với cá. Sau đó, lăn từng miếng cá vào bột chiên xù cho đều.
- Chiên Cá: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho cá vào chiên với lửa vừa để cá chín đều. Khi cá đã vàng giòn, vớt ra và để trên giấy thấm dầu.
Kết Quả
Bạn sẽ có món cá trắm chiên xù với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là phần thịt cá mềm mại, thơm ngon. Món này rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình hay những dịp tiệc tùng.
2. Cá Trắm Nướng Mỡ Hành Lạ Miệng
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Bún tươi: 500g
- Sả: 1 cây
- Hành lá: 5 nhánh
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Làm sạch cá trắm và khứa xéo lên phần thịt. Sả, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ướp Cá: Ướp cá với ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê tiêu. Sau đó, cho sả vào bụng cá. Phết dầu hào, mật ong lên cá và cho vào lò nướng 200 độ C trong khoảng 20 phút.
- Chế Biến Mỡ Hành: Đun nóng dầu và cho hành tím vào đảo đều. Khi cá nướng xong, rắc mỡ hành và đậu phộng rang lên trên cá.
Kết Quả
Món cá trắm nướng mỡ hành với thịt cá chín bùi, thơm ngon kết hợp cùng mỡ hành béo ngậy sẽ cho bạn cảm giác thích thú khi thưởng thức.
3. Cá Trắm Hấp Bia Hao Cơm
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 2kg
- Bia: Nửa lon
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Thì là: 3 nhánh
- Nghệ: 1 củ
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Nguyên Liệu: Rửa sạch cá trắm, chà xát muối và cắt thành khúc vừa ăn.
- Ướp Gia Vị: ướp cá với bột canh, tiêu xay, bột ngọt và hạt nêm. Để cá ngấm gia vị khoảng 20 phút.
- Hấp Cá: Xếp lớp thì là, hành lá dưới đáy nồi, cho cá và cà chua lên trên. Đổ bia lên cá và hấp trong khoảng 20 phút.
Kết Quả
Món cá trắm hấp bia với thịt cá mềm mọng kết hợp thêm chút cay sẽ là món ăn tuyệt vời cho những bữa cơm của gia đình.
4. Cá Trắm Kho Dưa Cải Đậm Đà
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Dưa cải chua: 200g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 3 củ
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Nguyên Liệu: Rửa sạch cá và thịt ba chỉ. Chưng dầu và đường cho đến khi có khói bốc lên, sau đó cho dưa cải và thịt vào đảo sơ.
- Kho Cá: Xếp cá lên, thêm hành tím, tỏi, ớt vào nồi. Cho nước mắm để cá đậm vị và đun khoảng 5 phút.
- Hoàn Thành: Đậy vung và nấu thêm 5 phút là có thể thưởng thức.
Kết Quả
Món cá trắm kho dưa cải mang đậm hương vị dân dã, chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
5. Lẩu Cá Trắm Chua Ngọt Đậm Vị
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Nghệ: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Hành lá, thì là, rau thơm
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Làm sạch cá và cắt thành từng khúc. Cà chua, nghệ, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
- Ướp Cá: Ướp cá với nghệ, tương hột và thì là để thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Nấu Nước Lẩu: Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào, sau đó thêm nước và nấu sôi. Cuối cùng, cho cá vào nấu khoảng 10 phút.
Kết Quả
Lẩu cá trắm chua ngọt sẽ là món ăn tuyệt vời cho những bữa tiệc gia đình, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn.
6. Canh Chua Cá Trắm Đầy Dinh Dưỡng
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Dứa: ½ quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô: ½ củ
- Sấu: 3 quả (hoặc 1 quả me)
- Thì là, hành lá
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Rửa sạch cá, chà muối để khử mùi tanh.
- Nấu Canh: Phi hành tím, cho cà chua vào xào chung, sau đó cho cá vào và rim. Đổ nước sôi và cho sấu vào đun.
- Hoàn Thành: Khi cá đã chín, thêm hành lá để trang trí món ăn thêm đẹp mắt.
Kết Quả
Canh chua cá trắm là món ăn quen thuộc, đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam, với vị đậm đà và hấp dẫn.
7. Gỏi (Nộm) Cá Trắm Dễ “Gây Nghiện”
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 2kg
- Trứng gà: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Riềng: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Hành tím: 5 củ
- Các loại rau ăn kèm: rau thơm, lá lốt, dưa leo
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Cạo sạch nhớt, phi lê cá và ngâm trong nước muối.
- Trộn Gia Vị: Trộn cá với bột canh và riềng, sau đó cho sả lên trên.
- Xay Chế Biến: Băm nhuyễn cá với các nguyên liệu khác và đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút.
Kết Quả
Gỏi cá trắm sẽ mang đến hương vị tươi ngon, phù hợp cho những ngày hè oi ả.
8. Cá Trắm Sốt Cà Chua Ngon Ngọt
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Thì là: 3 nhánh
- Các loại gia vị có sẵn
Cách Chế Biến
- Chuẩn Bị Cá: Phi lê cá, cà chua thái múi, hành lá và thì là cắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn.
- Chiên Cá: Chiên cá đến khi vàng đều, sau đó phi thơm hành tím và cho cà chua vào xào.
- Sốt Cá: Để tạo sốt, thêm nước, nước mắm, đường vào, sau đó cho cá vào nấu khoảng 5 phút.
Kết Quả
Cá trắm sốt cà chua sẽ là món ăn giản dị nhưng rất ngon miệng và dễ làm.
Kết Luận
Cá trắm không chỉ dễ chế biến mà còn mang lại nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Với những công thức mà bTaskee đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tìm thấy những món ăn thú vị và bổ dưỡng từ cá trắm. Hãy thử ngay những món ăn này để khiến bữa cơm của gia đình thêm phong phú và hấp dẫn hơn nhé!