Tin tức

Truyền thống ngày khai trường trên thế giới

Đăng bởi

Vietconnect

Danh mục

Tin tức

Ngày đăng

Ngày khai trường trên thế giới không diễn ra cùng thời điểm và có truyền thống khác nhau. Trong khi một số quốc gia tổ chức lễ khai giảng với rất nhiều hoạt động chào mừng, học sinh ở một số nước đi thẳng vào lớp như ngày bình thường trong năm.

Đức

Theo truyền thống hơn 200 năm, trẻ em Đức được chuẩn bị một “chiếc nón trường học” – Schultuete chứa đầy dụng cụ học tập, đồ chơi, chocolate, kẹo ngọt và những món quà nhỏ. Nón được làm bằng giấy, trang trí đầy sáng tạo, màu sắc rực rỡ và có kích cỡ lớn gần bằng đứa trẻ. Đây là cách phụ huynh Đức khiến ngày đầu tiên đến trường hoặc trở lại trường trở nên vui vẻ hơn đối với em nhỏ.

truyen-thong-ngay-khai-truong-tren-the-gioi

Schultuete chứa rất nhiều thứ thú vị, khiến trẻ thích thú. Ảnh: Pinterest

Anh

Ở Anh và xứ Wales, năm học bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 9, kết thúc khoảng nửa đầu tháng 7 đối với trường tư, nửa sau tháng 7 đối với trường công. Đất nước này không có lễ kỷ niệm vào đầu năm học mà chỉ có vào dịp cuối năm. Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ hè, học sinh vào thẳng lớp học, không bị phân tán bởi điều gì khác.

Thổ Nhĩ Kỳ

Năm học bắt đầu vào ngày thứ hai giữa tháng 9, kết thúc vào ngày thứ sáu giữa tháng 6. Những bộ đồng phục mới tinh được diện vào ngày đầu năm học. Trong ngày này, học sinh sẽ mang hoa đến tặng giáo viên.

Các bài học chưa thật sự bắt đầu, bởi ngày khai giảng chỉ như bước đệm để vào nếp sau kỳ nghỉ hè. Người Thổ Nhĩ Kỳ không chào mừng rộn ràng trong ngày khai giảng, nhưng sẽ có nhiều hoạt động thú vị khi năm học kết thúc.

Nga

Ngày đầu năm học ở Nga được gọi là “ngày của tri thức”, được tổ chức long trọng. Theo truyền thống, học sinh thường mặc đồng phục, mang những bó hoa tươi tặng thầy cô và được nhận lại những quả bóng bay.

truyen-thong-ngay-khai-truong-tren-the-gioi-1

Bóng bay là phần không thể thiếu trong ngày khai trường ở Nga. Ảnh: My Guide Moscow

Indonesia

Năm học bắt đầu từ giữa tháng 7 và kết thúc giữa tháng 6 năm sau, trong đó có kỳ nghỉ vào tháng 12 và lễ Eid của người Hồi giáo, không cố định theo các năm.

Truyền thống ngày khai giảng ở nước này giống một buổi định hướng. Học sinh mới được chia thành nhóm, mỗi nhóm có 2-3 học sinh khóa trên có nhiệm vụ trao đổi những việc liên quan đến trường và khuyến khích các em kết bạn với nhau.

Cấp tiểu học ở Indonesia bắt đầu từ 6 đến 12 tuổi, cấp trung học cơ sở từ 13 đến 15 tuổi và cấp trung học phổ thông từ 16 đến 18 tuổi. Trường công lập ở Indonesia miễn chi phí học tập nhưng học sinh phải mua sách và đồ dùng trước khi năm học bắt đầu.

truyen-thong-ngay-khai-truong-tren-the-gioi-2

Học sinh ở Indonesia đi mua sách trước thềm năm học. Ảnh: Pinterest

Nhật Bản

Ở đất nước mặt trời mọc, năm học bắt đầu từ tháng 4. Học sinh được nghỉ khoảng một tháng rưỡi từ tháng 7 đến tháng 8 và năm học thực sự kết thúc vào tháng 3, khác với quy định ở nhiều quốc gia.

Lễ khai giảng ở nước này có mục đích chào mừng học sinh mới, thường diễn ra trong phòng thể dục. Trong một buổi lễ điển hình, hiệu trưởng khích lệ học sinh mới đón nhận những trải nghiệm thú vị và bổ ích trong thời gian ở trường. Sau đó, một học sinh lớp lớn, thường là trưởng hội học sinh và vài vị khách mời sẽ phát biểu. Buổi lễ thường kết thúc bằng một bài hát của các học sinh lớp lớn. Cuối cùng, các học sinh mới được giáo viên chủ nhiệm đón về lớp, giới thiệu và giải thích những gì sẽ diễn ra trong năm.

Chương trình giáo dục phổ thông ở Nhật Bản kéo dài 12 năm và phân cấp giống Indonesia. Thông thường, học sinh tiểu học không có đồng phục như học sinh cấp hai và cấp ba.

Mỗi lớp học có khoảng 40 học sinh. Các em tự mua đồ dùng học tập, trong khi sách thường được trường cung cấp miễn phí.

Ả Rập Saudi

Năm học bắt đầu cuối tháng 8 và kết thúc cuối tháng 4. Với những học sinh lần đầu tiên đi học, các em sẽ được chào mừng với lễ kỷ niệm kéo dài ba ngày. Trong thời gian này, các em không phải học mà chỉ tìm hiểu bạn bè, xây dựng những mối quan hệ mới và làm quen với mọi thứ ở trường thông qua rất nhiều hoạt động. Các giáo viên sẽ tặng hoa và đồ ăn cho học sinh.

Nam sinh và nữ sinh học trường riêng biệt. Mỗi người sẽ mất 12 năm để hoàn thành chương trình, trong đó có sáu năm tiểu học, ba năm trung học cơ sở và ba năm trung học phổ thông. Mỗi cấp học được tổ chức ở các tòa nhà riêng trong trường, hoặc có thể các địa điểm khác nhau trong khu vực. Tuy nhiên, thông thường những người bạn học sẽ trải qua 12 năm cùng nhau.

Tất cả nam sinh mặc trang phục truyền thống là áo choàng trắng vì không có quy định đồng phục cụ thể. Học sinh không phải mua sắm nhiều bởi sách, bút bi và bút chì được trường cung cấp.

Mỹ

Dù không có lễ kỷ niệm đặc biệt, học sinh háo hức chọn trang phục trong ngày đầu năm học. Nếu không học trường tư, bạn sẽ không phải mặc đồng phục. Do vậy, từ tháng trước, bạn đến trung tâm mua sắm với bố mẹ, chọn quần áo mới và đồ dùng học tập.

Trường học bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc giữa tháng 6. Ở các trường trung học, ngày đầu năm học có thể là lúc tập trung để giới thiệu đội bóng đá và đội cổ vũ. Các giáo viên mới sẽ được giới thiệu và phải thực hiện thách thức hay chơi trò chơi trước mặt mọi người. Học sinh cuối cấp được đối đãi đặc biệt hơn bằng bữa sáng trong ngày đầu tiên trở lại trường.

Bulgaria

Ở Bulgaria, ngày đầu năm học mới là sự kiện lớn. Trẻ em mang hoa tặng giáo viên. Những hoạt động thú vị như hát hò, nhảy nhót, phát biểu, đọc thơ… diễn ra ở khắp các trường học. Các trò chơi được tổ chức với mục đích giúp học sinh gần gũi với nhau, làm quen với tập thể một cách sôi nổi trước khi phải ngồi yên tĩnh trong lớp suốt năm học.

Trong ngày này, học sinh không phải nghe giảng, ghi chép hay làm bài tập mà chỉ tham gia các hoạt động chào mừng.

Thùy Linh – Tổng hợp

Thông tin liên hệ:

VIETCONNECT EDU

Địa chỉ:

Lô 12, KĐT, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline:

03 2990 2992 (Cô Minh Anh)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Đối tác